Thiết kế website Cần Thơ 0963 64 24 26            

Ngày đăng: 09-11-2023   Đã xem: 140

ĐỔI MỚI VÙNG TẠI BÌNH DƯƠNG - CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC


Ngày 22-9-2020, Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tiếp tục chủ trì hội nghị về Đề án “Bình Dương đổi mới”. Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Văn Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự.

ĐỔI MỚI VÙNG TẠI BÌNH DƯƠNG - CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Tại buổi gặp mặt, các giáo sư, kiến ​​trúc sư, nhà sáng lập đã trình bày về phát triển khu công nghiệp khoa học và công nghệ; định hướng Vùng đổi mới tại Bình Dương, số hóa, gia tăng các giải pháp hiện thực hóa dự án. Chiến lược Thành phố thông minh được chuyển thành Vùng đổi mới Bình Dương, mở rộng phạm vi sang khu công nghiệp khoa học và công nghệ, các khu công nghiệp và trung tâm đô thị khác tại Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Nam nhấn mạnh: “Với tiềm năng, năng lực hiện có của Bình Dương, đặc biệt là những kết quả đã đạt được trong việc triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh, chúng ta có đủ khả năng để tiến tới xây dựng Vùng đổi mới tại Bình Dương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí với việc xây dựng và triển khai Đề án Vùng đổi mới Bình Dương và quy hoạch Khu công nghiệp khoa học và công nghệ huyện Bàu Bàng ”.

Nội dung chính đầu tiên được ông Trân đề xuất là quy hoạch giao thông và đô thị, trong đó có việc phê duyệt quy hoạch tổng thể Vùng đổi mới Bình Dương. Trong đó, Thành phố mới Bình Dương là trung tâm khởi đầu và chuyển hướng phát triển sang các khu công nghiệp của tương lai, đó là khu công nghiệp khoa học công nghệ Bàu Bàng.

Phát triển đô thị kết hợp với quy hoạch giao thông công cộng (BRT - TOD). Tăng cường hệ thống giao thông đường bộ, xây dựng các giải pháp quản lý, nâng cấp các tuyến đường hiện có để giải quyết ùn tắc giao thông. Tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến đường vành đai, đại lộ của Bình Dương. Định hướng phát triển giao thông mới như đường thủy, đường sắt; hậu cần thông minh và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số - băng thông rộng chất lượng cao.

Nội dung thứ hai được ông Trân nhấn mạnh là xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Trong đó, chú trọng không ngừng đổi mới cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính và hành vi, thái độ đối với doanh nghiệp, góp phần tạo động lực, đam mê và cảm hứng khởi nghiệp. Các chính sách và quyết định quản lý có văn hóa đổi mới sáng tạo phải góp phần giải phóng con người, lực lượng lao động và xóa bỏ mọi ràng buộc đối với khởi nghiệp.

 

 

Kinh tế Bình Dương

Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương - 2020 

 

Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: “Trong Nghị quyết nhiệm kỳ 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đặc biệt chú trọng đến tăng trưởng công nghiệp phải gắn với phát triển khoa học và công nghệ. Vùng Đổi mới tương thích với 4 chương trình đột phá của nhiệm kỳ tới, cũng như 9 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó đầu tư phát triển nguồn nhân lực; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; Phát triển công nghiệp phải gắn với phát triển khoa học và công nghệ; Phát triển phải kết nối các vùng để phát triển sản xuất với các tổ chức khác. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Bình Dương phải gắn với phát triển kinh tế của vùng ”.

Để triển khai Dự án Vùng đổi mới Bình Dương, bà Vương Phan Liên Trang, Phó Tổng Giám đốc Công ty ENCITY, đơn vị tư vấn dự án cho biết: “Tại hội nghị này, nhiều nhóm giải pháp khác nhau đã được các tổ chức và chuyên gia đưa ra như giải pháp quy hoạch, hạ tầng cho con người, tài nguyên. Quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật là giải pháp căn cơ, cần làm trước tiên để hướng tới một vùng đổi mới trong thời gian tới ”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC cho biết: “Trong giai đoạn mới, với yêu cầu mới, trước hết cần thực hiện quy hoạch đô thị nhằm thu hút nguồn lực đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc của con người. Thứ hai, cần tạo ra văn hóa đổi mới, trong đó bộ máy quản lý cần có tư duy đổi mới, làm sao tạo ra sức hút. Thứ ba là nguồn nhân lực, thúc đẩy liên kết giữa các viện, trường và doanh nghiệp ”.

Theo Báo Bình Dương


Từ khóa: ĐỔI MỚI VÙNG TẠI BÌNH DƯƠNG - CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

  MENU