Thiết kế website Cần Thơ 0963 64 24 26            

Ngày đăng: 09-11-2023   Đã xem: 150

NHỮNG LÝ DO KHIẾN GOOGLE KHÔNG LẬP CHỈ MỤC TRANG WEB


“Tại sao trang web của tôi không được lập chỉ mục ?!” Đây là tính năng SEO cần thiết nhất mọi thời đại. Google phải lập chỉ mục trang web của bạn để trang web của bạn nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập tự nhiên nào từ Google. Nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục, bạn sẽ bị mất lượt truy cập. Sẽ không có ai tìm thấy nội dung của bạn một cách tự nhiên vì nó không nằm trong chỉ mục tìm kiếm của Google.

NHỮNG LÝ DO KHIẾN GOOGLE KHÔNG LẬP CHỈ MỤC TRANG WEB

Bước đầu tiên để khắc phục sự cố lập chỉ mục là chẩn đoán sự cố lập chỉ mục. Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó. Các công đoạn được liệt kê bên dưới, và bạn hãy thực hiện để kiểm tra kết quả. Tôi đã sắp xếp đại khái danh sách này từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất. Bạn có thể xem xét danh sách từ trên xuống dưới và bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và cách thức hiệu quả cho website của bạn.

1. Trang web của bạn được lập chỉ mục theo tên miền có www- hoặc không có www
Về mặt kỹ thuật, www là một miền phụ. Do đó, http://example.com không giống như http://www.example.com. Đảm bảo bạn thêm cả hai trang web vào tài khoản GWT - Google Webmaster Tool của mình để đảm bảo chúng đều được lập chỉ mục. Đảm bảo đặt tên miền đúng website của bạn, nhưng xác minh quyền sở hữu của cả hai (xác minh cả có và không có www luôn nhé - Web Đẹp Bình Dương chú giải).

2. Google vẫn chưa tìm thấy trang web của bạn
Đây thường là một vấn đề với các trang web mới. Hãy đợi một vài ngày (ít nhất), nhưng nếu Google vẫn chưa lập chỉ mục trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được tải lên và hoạt động bình thường. Nếu bạn chưa tạo hoặc gửi sơ đồ trang web, đây có thể là vấn đề của bạn. Bạn cũng nên yêu cầu Google thu thập thông tin và tìm nạp trang web của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn của Google về cách thực hiện điều đó:

Trên trang chủ Công cụ Quản trị Trang web (Google Webmaster Tool), hãy nhấp vào trang web bạn muốn.
Trên Trang tổng quan, trong Thu thập thông tin (Crawl), nhấp vào Tìm nạp (Fetch) như Google.
Trong hộp văn bản, nhập đường dẫn đến trang bạn muốn kiểm tra.
Trong danh sách thả xuống, chọn Máy tính để bàn (Desktop). (Bạn có thể chọn một loại trang khác, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ chấp nhận các bài gửi cho chỉ mục Tìm kiếm trên web của chúng tôi.)

Nhấp vào Tìm nạp. Google sẽ tìm nạp URL bạn yêu cầu. Có thể mất tới 10 hoặc 15 phút để cập nhật trạng thái Tìm nạp.

Khi bạn thấy trạng thái Tìm nạp là “Thành công”, hãy nhấp vào Gửi (Submit) để lập chỉ mục, sau đó nhấp vào một trong các thao tác sau:
Để gửi từng URL tới chỉ mục của Google, hãy chọn URL và nhấp vào Gửi. Bạn có thể gửi tối đa 500 URL một tuần theo cách này.
Để gửi URL và tất cả các trang được liên kết từ nó, hãy nhấp vào URL và tất cả các trang được liên kết. Bạn có thể gửi tối đa 10 yêu cầu này mỗi tháng.


3. Trang web hoặc (các) trang bị chặn bằng robots.txt
Một vấn đề khác là nhà phát triển hoặc người chỉnh sửa (admin, coder) của bạn đã chặn trang web bằng robots.txt. Đây là một cách sửa chữa dễ dàng. Chỉ cần xóa mục nhập khỏi robots.txt và trang web của bạn sẽ xuất hiện lại trong chỉ mục.

 


4. Bạn không có sitemap.xml
Mọi trang web nên có sitemap.xml, đây là danh sách các chỉ dẫn đường dẫn đơn giản mà Google tuân theo để lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn có thể đọc về chính sách Sơ đồ trang web (Sitemap) của Google và tạo một bản đồ khá dễ dàng.

Nếu bạn đang gặp sự cố lập chỉ mục trên bất kỳ phần nào của trang web của mình, tôi khuyên bạn nên sửa đổi và gửi lại sitemap.xml của mình. Bạn có thể dùng công cụ tạo lập tự động sitemap bản FREE được tối đa 500 link : Click vào đây: www.xml-sitemaps.com nhé.

5. Bạn có lỗi thu thập thông tin
Trong một số trường hợp, Google sẽ không lập chỉ mục một số trang trên trang web của bạn vì nó không thể thu thập thông tin chúng. Mặc dù nó không thể thu thập thông tin chúng, nó vẫn có thể nhìn thấy chúng.

Để xác định các lỗi thu thập thông tin này, hãy đi tới Công cụ quản trị trang web của Google → Chọn trang web của bạn, → Nhấp vào “Thu thập thông tin” (Fetch) → Nhấp vào “Lỗi thu thập thông tin”. Nếu bạn có bất kỳ lỗi nào, tức là các trang không được lập chỉ mục, bạn sẽ thấy chúng trong danh sách “1.000 trang hàng đầu có lỗi”.

(Google Webmaster Tools → Select your site, → Click on “Crawl” → Click on “Crawl Errors”.)

6. Bạn có nhiều nội dung trùng lặp
Quá nhiều nội dung trùng lặp trên một trang web có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và khiến nó từ bỏ việc lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu nhiều URL trên trang web của bạn cùng một nội dung, thì bạn có vấn đề về nội dung trùng lặp trên trang web của mình. Để khắc phục sự cố này, hãy chọn trang bạn muốn giữ lại và báo cáo 301 cho nó.

Đôi khi việc chuẩn hóa các trang cũng có ý nghĩa, nhưng hãy cẩn thận. Một số trang web đã báo cáo rằng vấn đề chuẩn hóa nhầm lẫn đã ngăn chặn việc lập chỉ mục.

7. Bạn đã bật cài đặt quyền riêng tư của mình
Nếu bạn có một trang web WordPress, bạn có thể đã vô tình giữ cài đặt quyền riêng tư. Vào Quản trị → Cài đặt → Quyền riêng tư để kiểm tra.


8. Trang web bị chặn bởi .htaccess
Tệp .htaccess là một phần tồn tại của trang web của bạn trên máy chủ, cho phép tệp này được xuất hiện trong các website toàn cầu. Tệp .htaccess được viết bằng Apache. Mặc dù .htacess rất tiện dụng và hữu ích, nó có thể được sử dụng để chặn trình thu thập thông tin và ngăn lập chỉ mục.

9. Trang web có NOINDEX trong thẻ Meta
Một cách khác để nói “không” với rô bốt, chặn robot Google quét qua, và do đó không có bất kỳ lập chỉ mục nào, là có thẻ meta ngăn lập chỉ mục. Nó thường trông như thế này:

10. Bạn gặp vấn đề về AJAX / JavaScript
Google lập chỉ mục JavaScript và AJAX. Nhưng những ngôn ngữ này không dễ lập chỉ mục như HTML. Vì vậy, nếu bạn định cấu hình sai các trang AJAX và thực thi JavaScript, Google sẽ không lập được chỉ mục trang.

11. Trang web của bạn cứ load trang liên tục
Google không thích điều đó nếu trang web của bạn cứ load nạp liên tục dữ liệu.

12. Bạn có hosting không hoạt động
Nếu trình thu thập thông tin không thể truy cập trang web của bạn, nósẽ không lập chỉ mục trang web đó. Điều này là rõ ràng và tất nhiên rồi, nhưng tại sao nó lại xảy ra? Kiểm tra kết nối của bạn. Nếu máy chủ của bạn thường xuyên ngừng hoạt động, hosting bị đơ, có thể là trang web chưa được thu thập thông tin. Đã đến lúc đi mua máy chủ mới hoặc thuê hosting khác nhé.

13. You Got Deinedexed (Không được phép lập chỉ mục)
Cái này thực sự tệ.

Nếu bạn bị dính một hình phạt thủ công và bị loại khỏi chỉ mục, có thể bạn đã biết về điều đó. Nếu bạn có một trang web có lịch sử mờ ám (mà bạn không biết về nó), có thể web bị mã độc, hacker tấn công,...  có thể là một rủi ro an toàn bảo mật tiềm ẩn đang ngăn cản việc lập chỉ mục.
 

Nếu trang web của bạn bị rớt khỏi chỉ mục, bạn sẽ phải làm việc rất chăm chỉ để đưa nó trở lại.

Tôi khuyên bạn nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để phục hồi sau hình phạt. 

Phần kết luận
Lập chỉ mục là nền tảng của SEO tốt. Nếu trang web của bạn hoặc các trang nhất định trên trang web của bạn không lập chỉ mục, bạn cần tìm hiểu lý do và tiến hành xử lý gấp.

Web Đẹp Bình Dương - thiết kế website giá rẻ tại Bình Dương đơn vị tư vấn và thiết kế website tại Bình Dương xin giới thiệu cùng bạn các giải pháp về SEO,website, và an ninh bảo mật website.


Từ khóa: NHỮNG LÝ DO KHIẾN GOOGLE KHÔNG LẬP CHỈ MỤC TRANG WEB

  MENU