Thiết kế website Cần Thơ 0963 64 24 26            

Ngày đăng: 19-08-2023   Đã xem: 172

Website bị hack tiếng Nhật, Trung, Anh và tình trạng spam SEO


Vấn đề website khi bị tấn công có ảnh hưởng rất lớn đến website. Đó không chỉ là tác hại trong việc làm sập web, điều hướng về các website không mong muốn mà còn khiến quá trình SEO website lên top Google bị ảnh hưởng rất nặng. Nếu không nhanh chóng khắc phục các sự cố spam SEO tiếng Anh, tiếng Nhật, Trung, Hàn... thì hậu quả với website rất nặng nề.

Trong bài viết này, thiết kế website tại Cần Thơ sẽ đưa ra các gợi ý giúp bạn xử lý sự cố này.

Website bị hack tiếng Nhật, Trung, Anh và tình trạng spam SEO

Hiện tượng spam SEO ngôn ngữ lạ như tiếng Trung, Hàn, Nhật, Anh… những năm gần đây xuất hiện khá nhiều và khiến nhiều người đau đầu. Đặc biệt, với các bạn mới tập tành và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý sự cố spam SEO này thì càng cảm thấy stress và cân não. Website khi bị hacker hack để spam SEO, tạo ra sitemap riêng và xác thực với Google Search Console là chủ của website rất nguy hiểm và có thể khiến bạn bị liệt vào danh sách website blacklist.

Xem thêm: 
THIẾT KẾ WEBSITE GIÁ RẺ TẠI CẦN THƠ
DỊCH VỤ SEO WEBSITE LÊN TOP GOOGLE TẠI CẦN THƠ VÀ QUẢN TRỊ NỘI DUNG WEBSITE

Hacker đã làm gì để khiến Google index 1 loạt link như thế ?

Qua tìm hiểu và nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý bảo mật, thiết kế website tại Cần Thơ – thietkewebsitecantho.com mô tả lại quá trình hacker tấn công như sau.

Đầu tiên, hacker sẽ tấn công vào các lỗ hổng của website, để tìm lỗ hổng trên website và lỗ hổng của hosting để tấn công vào. Hacker sẽ tập trung tấn công vào 3 file: htaccess, index.php và robots.txt nhằm làm thay đổi hướng của website và chèn mã độc vào các file trên, trong đó chèn vào index.php là chủ yếu.

Hacker sau khi nắm được lỗ hổng website sẽ tạo mã độc, thiết lập sitemap.xml kết nối với đoạn mã lấy tên miền của web + đuôi của link hacker muốn SEO. Điều này tức là hacker sẽ dùng domain của bạn là backlink cho website mà hacker muốn nhắm đến cho việc tăng SEO.

Sau khi tạo ra sitemap.xml, hacker sẽ vào Google Search Console, dùng chức năng tải tập tin html để xác nhận là chủ domain; và Google Search Console sẽ bị lừa từ đây. Sau đó, sẽ gửi sitemap.xml về bot Google để bot Google index.

Sau vài ngày, lượng link rác xuất hiện khủng trên Google. Và đây là lúc mà bạn gõ site:domain.com thấy xuất hiện 1 nùi link spam.

Spam SEO tiếng Nhật

Tác hại của Spam SEO

Việc spam SEO để dùng domain của bạn làm backlink là rất nguy hiểm và khiến website của bạn bị Google đánh giá thấp. Các link đã được index sai vẫn tồn tại rất lâu trước khi bị Google xóa đi. Nguy hại hơn, nếu bạn không phát hiện hacker chèn mã độc malware vào code website trên hosting thì trong vòng 3 tháng, website của bạn sẽ bị liệt vào danh sách đen và cảnh báo đỏ khi người dùng truy cập vào website của bạn.

Tác hại của Spam SEO là rất nguy hiểm. Nguy hiểm hơn là sau khi bạn backup và trở lại chế độ chưa bị hack thì Google cũng đã index lượng link rác kinh khủng rồi. Việc này cần phải có thời gian theo dõi và báo cáo để bot Google xóa link rác đó đi.

Đối tượng website nào bị tấn công spam SEO nhiều nhất ?

Các website tin tức thường bị tấn công nhiều hơn các website bán hàng. Website WordPress bị tấn công phổ biến nhất. Hacker dựa vào các vùng nhập liệu từ bên ngoài, chẳng hạn như ô input, textarea để gửi mã độc script vào và gửi về database của website WordPress. Hoặc 1 số trường hợp website của bạn cho phép người dùng tải tập tin upload lên hosting/server; hacker sẽ dùng 1 file script hay pdf/word/excel (mã độc ngụy trang giả làm định dạng) để gửi file vào vùng cho gửi tệp. Khi đó, file sẽ được lưu trên hosting/server. Và hacker sẽ chạy file đó từ xa, kích hoạt mã độc.

Website WordPress có bảo mật không ?

Thật sự, cộng đồng lập trình xây dựng mã nguồn mở nỗ lực nâng cao việc bảo mật cho CMS WordPress. Các phiên bản mới của WordPress ra liên tục; vá lỗi bảo mật, lỗ hổng về cơ sở dữ liệu,… tuy nhiên, cứ mỗi lần nâng cấp lại công bố các lỗ hỏng đã fix. Việc này vô tình khiến hacker có thể biết được các lỗ hổng của website WordPress cũ chưa nâng cấp lên; và tấn công vào đó để hack website.
 


Các website WordPress có nhiều plugin bảo mật, bạn có thể sử dụng để ngăn cản và kiểm soát sự tấn công từ hacker bên ngoài. Mặt khác, việc bảo mật sẽ thực hiện trên 3 nơi.

+ Phía người dùng: dữ liệu input trên form phải được quét trước khi gửi về server và lưu vào database.

+ Phía coder: thực hiện bảo mật code, quét các mã độc và dùng các hàm trong php để phát hiện ra các malware.

+ Phía server: tăng cường bảo mật firewall, proxy, logs kiểm soát và các ứng dụng quét virus, cảnh báo virus/malware. Mặt khác, phải có bản backup thường xuyên phòng ngừa trường hợp website bị hacker đánh sập cần phục hồi bản lưu gần nhất.

Về cách xử lý và hướng xử lý Spam SEO, chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết hơn trong các bài viết sau.

Với nhiều năm kinh nghiệm về lập trình website, lập trình ứng dụng web base, mobile app tại Cần Thơ, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình số hóa dữ liệu; góp phần nâng dần việc marketing thương hiệu cho doanh nghiệp tại Cần Thơ thêm mạnh mẽ và vươn xa.

Khách hàng có nhu cầu thiết kế website tại Cần Thơ, vui lòng liên hệ hotline 0963.64.24.26 để được tư vấn, báo giá cụ thể.


Từ khóa: Website bị hack tiếng Nhật, Trung, Anh và tình trạng spam SEO

  MENU