Thiết kế website Cần Thơ 0963 64 24 26            

Ngày đăng: 16-08-2023   Đã xem: 270

Chứng thực SSL có nên sử dụng cho website tại Cần Thơ không?


Khi sử dụng website tại Cần Thơ, bạn thường được phía bên lập trình website tại Cần Thơ hỏi ý kiến về việc có sử dụng SSL hay không ? Có mua SSL hay không ? hoặc kích hoạt SSL miễn phí trên hosting. Vậy SSL là gì thế ? Tại sao chúng ta phải dùng nó và với 1 website thì SSL có tác dụng như thế nào ? SSL sử dụng có tốt cho SEO website lên top Google tại Cần Thơ hay không ? 

Sau đây, hãy cũng thiết kế website tại Cần Thơ – thietkewebsitecantho.com làm rõ các câu hỏi nêu trên.

Chứng thực SSL có nên sử dụng cho website tại Cần Thơ không?

Chứng chỉ hay chứng thực SSL có ý nghĩa về mặt bảo mật website và mã hóa dữ liệu truyền từ trình duyệt web của người dùng về server. Sau khi sử dụng và kích hoạt SSL thì website của bạn sẽ chuyển từ http sang https và có thêm hình ổ khóa secure đóng. Nếu sử dụng http thì bạn cũng có 1 ổ khóa mở, trên đó có hiển thị là Not Secure (không an toàn) của trình duyệt khi người duyệt truy cập website của bạn.

1/ SSL là gì vậy ?

SSL hay còn gọi là TLS, đó chính là 1 giao thức để mã hóa truy cập trên internet. Đó là cách thức để bảo mật dữ liệu thông qua việc mã hóa và server của bạn hiểu được việc mã hóa đó để giải mã và trả về kết quả.

Các website tại Cần Thơ và các website trên toàn thế giới nên sử dụng SSL/TLS.

SSL ra đời nhằm giải quyết vấn đề truyền dữ liệu mã hóa. Hãy nghĩ trong quân đội chẳng hạn, trong việc truyền đàm, tin sẽ được mã hóa (cụ thể mã Morse) chẳng hạn, và chỉ có phe ta nhận được và quy định riêng, còn người bên ngoài thì có nhận được tin gửi đi cũng không giải được chúng ta muốn nói gì.


 

Như vậy, SSL cũng là thế. Giả sử khi bạn nhập vào 1 form liên hệ trên website, hay bạn đăng nhập vào internet banking, bạn sẽ gõ vào username và password, sau đó ấn Enter để gửi đi đăng nhập. Nếu http thì username của bạn gõ là abc thì nó sẽ truyền về server cũng abc luôn. Nếu dùng https (tức gắn chứng thực SSL) thì bạn gõ “abc” sẽ được mã hóa thành 1 chuỗi dài, và hacker nếu đứng giữa trong quá trình gửi tin về server có chụp được thì cũng không biết giải mã như thế nào là truy ra được username chính xác mà bạn gõ.

2/ SSL được cấp như thế nào ?

SSL có 2 dạng: SSL mua bên cấp thứ 3 (3rd party) và SSL do chính hosting đó cấp phát, thường dùng Let’s Encrypt cài trên hosting. Tuy nhiên, có hosting thì cho dùng, có hosting thì không cho, mà phải mua SSL từ bên ngoài gắn vào. Về việc này hãy hỏi bên đơn vị cho thuê hosting xem hosting có hỗ trợ SSL free không.

SSL free được server cấp phát thường có thời gian 3 tháng. Hết thời gian 3 tháng thì hệ thống tự động renewal (tái tục) lại và chạy tiếp.

SSL mua bởi bên thứ 3 có thời gian sử dụng 1 năm, được cấp bởi 1 bên uy tín về bảo mật như Commodo, Symantec,… và hết thời gian 1 năm phải trả tiền để tái tục năm 2.

SSL sẽ bao gồm các thông tin liên quan để xác thực:

+ Chủ tên miền, có thể là cá nhân, tổ chức hoặc thiết bị cho phép.

+ Chữ ký số

+ Subdomain tên miền phụ, tên miền chính

+ Chứng thư cấp phát và ngày hết hạn

+ Mã public key (lưu ý: private key thì có tồn tại nhưng ẩn đi, không cho hiện ra). Private key sẽ cài trong hosting.

Các Public key và Private key là chuỗi dài ngoằn, có ký tự riêng và tạo mã hóa riêng.

3/ SSL có ảnh hưởng gì đến SEO không ?

Câu trả lời là Có. Google đã đưa SSL vào tiêu chí chuẩn SEO, và nó được xem như…bắt buộc nếu bạn chạy quảng cáo Google Adwords. Chính vì thế, dù là SSL free hay mua bởi bên thứ 3 thì chúng ta nên có SSL để chuyển từ http sang https.

Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế website tại Cần Thơ, cho thuê hosting, VPS chất lượng cao, chứng thực SSL tại Cần Thơ, thiết kế landing page tại Cần Thơ. Khách hàng có nhu cầu thuê dịch vụ, vui lòng liên hệ hotline 0963642426 để được nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể.

Google quan niệm website sử dụng SSL có độ bảo mật cao, an toàn cho người dùng và dữ liệu thông tin bên trong. Chính vì thế, website có độ tin tưởng cao, và… xứng đáng được điểm tốt khi sắp xếp hạng trên Google.

4/ Các loại SSL hiện nay đang bán trên thị trường Cần Thơ

Thoạt nhìn chúng ta nghĩ rằng SSL chỉ có ổ khóa là được. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ.

Có 3 loại chứng chỉ SSL:

+ Domain Validated – DV SSL: xác thực/chứng thực cấp tên miền (Có ổ khóa và vậy là xong). Bấm vào ổ khóa xanh không có thông tin cụ thể.

+ Organization Validated – OV SSL: chứng thực cấp doanh nghiệp, tổ chức

+ Extended Validated – EV SSL: chứng thực cấp doanh nghiệp, tổ chức mở rộng

+ Wildcard SSL Certificate: loại này chứng thực cho subdomain tên miền phụ. Giả sử bạn có tên miền chính là thietkewebsitecantho.com đã mua SSL (đã mua DV SSL); thì subdomain ví dụ như landingpage.thietkewebsitecantho.com thì phải mua thêm wildcard SSL cho subdomain để hiển thị ổ khóa xanh.

Chứng thực SSL tại Cần Thơ

5/ Các đơn vị cấp phát SSL

Đầu tiên, chúng ta bỏ qua SSL free được dùng bởi server. Và giờ ta tính đến việc SSL mua. Vậy bên nào cấp SSL ?

Vâng, có những nhà cung cấp chứng thực SSL uy tín và được các trình duyệt chấp nhận. Tức là chúng ta mua SSL cài đặt vào hosting, và trình duyệt không báo là không an toàn, không bảo mật.

Dưới đây là 1 vài công ty cấp chứng thực SSL

+ Sectigo

+ GeoTrust

+ RapidSSL

+ GlobalSign

+ Thawte

6/ Tại Cần Thơ thì mua chứng thực SSL ở đâu ?

Vâng, bạn có thể nhờ bên thiết kế website tại Cần Thơthietkewebsitecantho.com của chúng tôi mua giúp. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể chi phí bao nhiêu và loại SSL nào bạn nên dùng. Chi phí rất khác nhau giữa các gói, nhìn chung dao động từ 300.000 đ/năm đến 2.500.000 đ/năm tùy chứng thực SSL. Đồng thời, nhân viên kỹ thuật chúng tôi sẽ giúp Khách hàng cài đặt SSL bản có phí này.


Từ khóa: Chứng thực SSL có nên sử dụng cho website tại Cần Thơ không?

  MENU